Vì sao giá đất trung tâm thủ đô lại tăng cao như vây?

Vì sao giá đất trung tâm thủ đô lại tăng cao như vây?
Theo dõi thị trường trong thời gian qua cho thấy, giá bất động sản tại Hà Nội luôn duy trì mức tăng trưởng ổn định và bền vững, đặc biệt là khu vực nội đô. Số lượng tìm kiếm mua nhà giảm nhưng giá nhà vẫn tiếp tục tăng đến 13%, cá biệt giá biệt thự còn tăng gấp 2 lần... đã chỉ ra nhiều nghịch lý của thị trường ở thời điểm hiện tại - Đây được cho là xu hướng chung ở các nước phát triển.

Giá nhà ở trung tâm thành phố Hà Nội 'gần' hơn với New York, Tokyo

Mới đây, công ty Gachvang (chuyên về giá đất) đã đưa ra báo cáo về giá cả khu vực xung quanh Phố đi bộ Hà Nội. Do đó, giá đất trung bình trong khu vực là 541,6 triệu đồng / m2. Tại một số tuyến phố cổ của quận Hoàn Kiếm, mức giá dao động từ 50-800 triệu đồng / m2, thậm chí có nơi lên tới 1 tỷ đồng / m2. Theo báo cáo, các công ty nói trên đánh giá: “Giá đất này có thể so sánh với giá đất của các thành phố lớn nổi tiếng thế giới như New York, Paris hay Tokyo”. Cũng trong năm 2019, một cuộc khảo sát của chuyên gia cho thấy giá bất động sản bán tại Hà Nội tăng 6%.
Trong số các quận tại Hà Nội, quận Hoàn Kiếm có mức tăng trung bình cao nhất 17%, với mức giá dao động từ 400 triệu đồng / m2 năm 2015 lên 500-800 triệu đồng / m2 năm 2015. Năm 2019. Trong khi đó, ở các vùng còn lại, mức tăng từ 7-15%.
Tiếp theo là các quận lân cận ngã tư sở, Thường chinh, Láng cùng khu vực, các quận Hoàn Kiếm cũng có mức giá tương tự tăng 10-16%, tương đương với giá giao dịch bình quân hiện nay là 350-600 triệu / m2.
Giá nhà ở được dự báo sẽ tiếp tục tăng theo Quyết định số 30/2019 / QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Theo đó, giá đất tại Hà Nội giai đoạn 2020-2024 sẽ tăng khoảng 15% so với giai đoạn 2014 - 2019. Không chỉ vậy, giá trị giao dịch thực tế sẽ còn tăng do nhiều dự án giao thông công cộng tiếp tục tiến hành. Được phê duyệt triển khai, tạo “lực kéo” mạnh mẽ cho các khu vực trung tâm như Dự án đường sắt trên cao Hà Đông - Cát Linh;
Đường nối Ngã Tư Sở - Vĩnh Tuy, rộng 8 làn xe, tổng mức đầu tư gần 10 nghìn tỷ đồng sẽ chính thức được bàn giao vào quý IV / 2020, dự án đường sắt đô thị số 5 (Văn Cao - Ngọc Khánh -Lang-Hòa Lạc) sẽ hoàn thành vào năm 2025.
CBRE - Các đơn vị theo dõi diễn biến tại các nước phát triển trong nhiều năm đã ghi nhận mức tăng giá nhà từ 6% -45% ở những nơi gần phương tiện giao thông công cộng. Ở Việt Nam, thực tế này đã xảy ra ở TP.HCM, khi các tuyến tàu điện ngầm được xây dựng và kinh tế hai bên đường cao tốc phát triển. Với tốc độ tăng giá đất nhanh chóng tại khu vực miền Trung, nhiều chuyên gia đã chỉ ra những lợi thế mà các khu vực khác không có được. Chẳng hạn, nhiều tập đoàn và tổng công ty lớn nhất thế giới thích đặt trụ sở chính hoặc văn phòng đại diện tại các thành phố trung tâm sầm uất, vì vị trí ở trung tâm thành phố sẽ nâng cao giá trị thương hiệu của doanh nghiệp đồng thời cung cấp nhiều tiện ích bậc nhất. Ở ngoại thành khó gặp
So với cùng khu vực, đường cao tốc trên cao Láng Hòa Lạc là khu vực được đầu tư công mạnh mẽ, hình thành mạng lưới đa dạng từ cơ sở hạ tầng, giao thông đến hệ thống thể chế hành chính, thương mại, giáo dục, văn hóa… Tất cả các trục đường lớn đều chảy qua các chức năng nơi đây. Có thể thấy, chỉ trên tuyến đường trọng điểm bán kính chưa đến 1km tại ngã tư Ngã Tư Sở và đường Láng, hàng loạt doanh nghiệp, công ty, văn phòng, khu đô thị lớn như Lotte Tây Sơn, Novotel Tây Sơn. đã xuất hiện ở Nguyễn Trãi Các khách sạn 5 sao, Viet Tower, Vinhomes Royal City, Toyota Trường Chinh Building, và hàng loạt trường đại học lớn như ngân hàng, Thủy Lợi, Công Đoàn… Vị trí trung tâm như vậy không chỉ là “mục tiêu "dành cho các doanh nghiệp muốn khẳng định thương hiệu, mà còn là điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước.
Xu hướng du lịch trải nghiệm đang dần thay đổi thói quen của du khách. Thay vì ở khách sạn, du khách có thể lựa chọn ở khách sạn tiêu chuẩn hoặc căn hộ dịch vụ với diện tích từ 30m2 đến 90m2, giá thuê hợp lý, thuận tiện cho việc di chuyển, tham quan và trải nghiệm.
Với nhiều lợi thế, nhiều chuyên gia tài chính và đầu tư cho rằng tại thị trường Hà Nội, dự án có vị trí đắc địa về giao thông, cũng như hạ tầng đồng bộ: kết nối giao thông. Gần đường vành đai, hoặc gần ga tàu điện ngầm và các lợi thế khác. Những sản phẩm sắp được đưa vào sản xuất sẽ tăng giá nhanh chóng. Ngoài ra, khi quỹ đất tại Hà Nội ngày càng hạn hẹp, cộng với những quy định khắt khe về quy hoạch, hạn chế xây dựng nhà cao tầng thì nguồn cung bất động sản tại trung tâm thành phố ngày càng hạn chế. Do đó, sở hữu bất động sản ở khu vực trung tâm cũng là cuộc đua riêng của các nhà đầu tư.
Theo Nhịp sống kinh tế
BÀI VIẾT LIÊN QUAN