Thị trường BĐS đối mặt với những khó khăn gì?

Thị trường BĐS đối mặt với những khó khăn gì?
Trong thời gian qua, nguồn cung trên thị trường không đủ hoặc không đủ mà ngược lại, nhu cầu mua bất động sản để ở hoặc đầu tư thương mại tăng cao, thanh khoản thấp ... Thị trường bất động sản cuối năm sẽ gặp khó khăn gì.
Theo dõi hội thảo cấp cao thường niên được tổ chức hàng năm, các chuyên gia tham dự đều nhận định từ nay đến cuối năm, thị trường bất động sản sẽ đối mặt với những thách thức lớn trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm, thanh khoản và giá bất động sản tăng cao. giảm. Giá bất động sản tại các điểm nóng sẽ giảm trong thời gian tới, nhưng việc đầu tư cơ sở hạ tầng và phát triển kinh doanh không như kỳ vọng.
Giám đốc cấp cao bộ phận đầu tư của Savills Việt Nam cho biết, từ nay đến cuối năm, thị trường bất động sản đối mặt với nguồn cung khan hiếm, giá bán cao và thanh khoản chậm. Theo các chuyên gia, thị trường đang gặp phải những vấn đề nêu trên là do quỹ đất để phát triển dự án mới còn hạn chế, dự án chen chúc vì lý do pháp lý.
Các nhà đầu tư đẩy lợi nhuận kỳ vọng lên cao. Những vấn đề này dẫn đến tính thanh khoản thấp vì người dân có khả năng chi trả hạn chế.
Các chuyên gia bất động sản có thẩm quyền từ nhiều hiệp hội chia sẻ và nhận xét rằng trên thị trường hiện có hai loại nhóm khách hàng chính. Một là khách hàng mua để ở, hai là khách hàng mua để đầu tư hơn là gửi tiền vào ngân hàng, chứng khoán - những kênh thường xuyên biến động.
Do đó, vốn đầu tư vào thị trường bất động sản, đặc biệt là căn hộ chung cư rất cao. Điều này không chỉ diễn ra ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM mà còn lan rộng ra các tỉnh lân cận. Với nguồn cung trên thị trường hạn chế, các con đường đầu tư thay thế kém hấp dẫn và nhu cầu nhà ở cao, thị trường bất động sản được dự báo sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới, đặc biệt là người mua nhà thu nhập thấp.
Giám đốc cấp cao bộ phận kinh doanh bất động sản Hà Nội của Savills cũng cho rằng, thị trường bất động sản 6 tháng còn lại của năm 2022 sẽ không có quá nhiều đột biến.
“Các dự án giá cả phải chăng, vị trí thuận tiện, chất lượng cao vẫn khan hiếm là do bản thân các chủ đầu tư phải đối mặt với áp lực tăng giá, đặc biệt là chi phí đầu vào. Tuy nhiên, thị trường dự kiến ​​sẽ chào đón nhiều dự án nhà ở mới trong giai đoạn 2023-2025. Do đó, hiện nay là thời điểm cần thiết để người mua nhà cũng như các nhà đầu tư chuẩn bị nguồn tài chính trước khi tham gia vào các hoạt động đầu tư ”, nhà quản lý dự án hàng đầu thế giới chia sẻ ở trên.
Trong nửa cuối năm nay, nguồn cung căn hộ mới tại TP.HCM có thể giảm khoảng 30% so với đầu năm, Phó giám đốc bộ phận R&D của DKRA Việt Nam cho biết. Nhìn chung, nhu cầu và thanh khoản thị trường có thể tiếp tục bị ảnh hưởng nếu các động thái thắt chặt tín dụng bất động sản của các ngân hàng không được giải quyết kịp thời. Dưới áp lực chi phí, đặc biệt là áp lực chi phí nguyên vật liệu, giá bán sơ cấp có thể tăng, trong khi giá bán thứ cấp không biến động ít.
Theo đơn vị này, cung cầu đất nền mới không có nhiều biến động và tiếp tục ổn định từ đầu năm. Nguồn cung tập trung ở các dự án đã mở bán trước đó và phân bổ tại các thị trường giáp ranh TP.HCM như Đồng Nai, Long An, Bình Dương. Mặt bằng giá đất cuối năm vẫn ổn định.
Theo đánh giá của các sở, ngành liên quan, các chuyên gia kinh tế cho rằng, sáu tháng cuối năm cả thanh khoản và giá bất động sản đều giảm. Đặc biệt, thị trường sẽ giảm thanh khoản, lao dốc ở những khu vực không thể kinh doanh thương mại hoặc bất động sản giá trị cao. Giá bất động sản tại các điểm nóng sẽ giảm trong thời gian tới, nhưng việc đầu tư cơ sở hạ tầng và phát triển kinh doanh không như kỳ vọng. Các lô đất ở nhiều khu vực xa TP.HCM sẽ được chiết khấu. Ông Hiển cho biết những khó khăn như việc kiểm soát vốn của Nhà nước vào bất động sản đã ảnh hưởng đến thị trường, với giá bất động sản tăng ở nhiều lĩnh vực và khu vực, lãi suất cho vay tăng khoảng 2%. Đặc biệt, các nhà đầu tư đang "gặp khó khăn về tài chính", làm giảm niềm tin của họ rằng giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng.
Xu hướng đầu tư cuối 2022-2023 là bất động sản Tp.HCM, Hà nội, Đà Nẵng và các vùng lân cận sẽ thu hút nhiều sự quan tâm, nền kinh tế sẽ thúc đẩy bất động sản phía Nam, phía Bắc hướng biển mở ra nhiều cơ hội mới. Ngược lại, phân khúc bất động sản xa vùng nông nghiệp thanh khoản sụt giảm mạnh, có vẻ giảm lỗ từ 10 - 30%. Bất động sản du lịch dù có những nỗ lực mới nhưng vẫn chưa nhận được sự quan tâm rộng rãi của các nhà đầu tư đúng mức.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN